Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc thực hiện quy định gắn thiết bị in chứng từ bán hàng cho cột đo xăng dầu.
 >> Cột bơm xăng sẽ phải gắn thiết bị in hóa đơn

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, theo quy định tại Khoản 7, Điều 6 của Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, từ ngày 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải có thiết bị in chứng từ bán hàng để sẵn sàng in và cung cấp chứng từ cho khách hàng khi có yêu cầu trong hoạt động bán lẻ xăng dầu. Chính vì thế từ ngày 1/7/2018, đề nghị sử dụng các cột đo xăng dầu có thiết bị in chứng từ (đã được phê duyệt mẫu và kiểm định theo quy định) trong mua bán xăng dầu.

Văn bản này cũng nêu rõ, Thông tư 15 không quy định cụ thể “phải gắn thiết bị in chứng từ cho mỗi cột đo xăng dầu” và cũng không có quy định cụ thể “phải in chứng từ sau mỗi lần bơm xăng dầu cho khách hàng”. Vì vậy, trường hợp có nhiều cột đo xăng dầu tại một địa điểm, có thể sử dụng chung thiết bị in chứng từ cho nhiều cột đo xăng dầu nhưng không được gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Đối với cột đo xăng dầu đã được sử dụng nhưng chưa gắn thiết bị in chứng từ thì doanh nghiệp sở hữu, sử dụng cột đo xăng dầu xem xét liên hệ với cơ sở sản xuất, nhập khẩu xăng dầu này để thực hiện gắn thiết bị in chứng từ.

Trường hợp cơ sở sản xuất, nhập khẩu cột đo xăng dầu đã bị phá sản, giải thể hoặc có văn bản trả lời không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đề nghị tổ chức đủ năng lực kỹ thuật tiến hành gắn thiết bị in chứng từ và thực hiện phê duyệt mẫu (cải tiến, gắn thiết bị in chứng từ) theo quy định và kiểm định lại theo quy định.

Theo quy định, các thông tin bắt buộc in trên chứng từ bán hàng gồm: Tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; kiểu, ký hiệu, số serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán; Không có cơ cấu, chức năng tác động làm thay đổi thông tin in trên chứng từ bán hàng, thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường của cột đo xăng dầu.

Được biết, để chuẩn bị cho sự thay đổi này, ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phê duyệt mẫu cột đo, bơm nhiên liệu có gắn thiết bị in chứng từ. 17 đơn vị, cơ sở đủ năng lực thực hiện việc này đã được Tổng cục phê duyệt mẫu cột bơm, đo nhiên liệu, sẵn sàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh nhiên liệu, phục vụ người tiêu dung.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sở dĩ đưa quy định cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng là do yêu cầu từ phía Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay, có tình trạng khiếu nại từ phía khách hàng khi mua xăng dầu bán lẻ nhưng do không có hóa đơn nên giải quyết rất khó khăn. Việc yêu cầu in và cung cấp chứng từ không chỉ bảo vệ người tiêu dùng mà còn hạn chế tình trạng nhập lậu, bán xăng chất lượng kém ra thị trường.

“Khi có thiết bị, việc bán ra bao nhiêu sẽ có con số cụ thể, và từ đó các doanh nghiệp có thể kiểm tra được số lượng đầu vào, đầu ra của các cây xăng, tránh trường hợp nhập lậu, bán xăng chất lượng kém ra thị trường”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Tạc, quy định này gặp sự phản ứng của giới kinh doanh xăng dầu, từ người bán sỉ, bán lẻ nhưng không thể không thực hiện. Vì muốn có quá trình chuẩn bị nên Thông tư ban hành năm 2015 nhưng đã quy định nới đến tận năm 2018 mới thực hiện.

Nguồn: Báo Dân Trí